Vì sao đại gia Nhật "đổ bộ" vào bất động sản Việt Nam? I I Hoi doanh nghiep Nghe An
THỊ TRƯỜNG > BẤT ĐỘNG SẢN

 Vì sao đại gia Nhật "đổ bộ" vào bất động sản Việt Nam?
Tin đăng ngày: 1/11/2016 - Xem: 935

Hợp tác... kiểu mới!

Thị trường bất động sản cuối năm 2016 càng thêm sôi động khi các nhà đầu tư Nhật Bản gia tăng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển dự án.

Có thể nói, đây là thời điểm bất động sản "đẻ trứng vàng" sau thời gian dài "ngủ đông". Nhiều lo ngại khi ngày càng xuất hiện lượng lớn căn hộ cao cấp sẽ làm lệch cán cân cung - cầu và dẫn đến sự tuột dốc thị trường nhà đất. Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM (HoREA) cũng liên tục cảnh báo những yếu tố tiềm ẩn có thể gây bất ổn để không xảy ra những "bài học xương máu" như giai đoạn trước năm 2010.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng, thị trường BĐS cũng đang đón nhận tin vui khi các nhà đầu tư, công ty quản lý địa ốc chuyên nghiệp từ Nhật Bản sau nhiều năm nghiên cứu, dòm ngó thì nay đã bắt đầu "đổ bộ" vào Việt Nam.

Có thể kể đến những cái "bắt tay" hợp tác toàn diện mới nhất vừa diễn ra như ngày 5/9, Công ty Cổ phần Nhà Mơ (Nhà Mơ) đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Tập đoàn The Global Group, nhà đầu tư, phát triển và quản lý BĐS hàng đầu Nhật Bản. Hay một thương vụ khác cũng vừa diễn ra giữa Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình với hai tập đoàn của Nhật là Okamura Home và Sanyo Homes.

Xu hướng nhà đầu tư ngoại đến Việt Nam không có gì mới, nhưng những hợp tác trước đây thường chỉ là rót vốn để chủ đầu tư dự án tự làm theo tiêu chuẩn của mình.

Trong khi đó, những đối tác đến từ Nhật đầu tư vào thị trường BĐS Việt hiện đã có những bước tiến đáng kể. Tập đoàn The Global Group chọn hướng hợp tác toàn diện với chủ đầu tư Nhà Mơ để trước mắt phát triển dự án Dream Home Palace (Quận 8). Hợp tác này không chỉ là đầu tư tài chính 50 triệu USD, mà đối tác Nhật còn đưa kinh nghiệm phát triển dự án, công nghệ, kỹ thuật vào quá trình thi công, đồng thời chuyển giao quy trình quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Nhật vào dự án.

"Vòng kim cô" kìm phát triển "nóng"

Như đã nói ở trên, HoREA nhiều lần phát đi cảnh báo, vạch rõ những yếu tố tiềm ẩn có thể gây rủi ro lớn cho thị trường BĐS, trong đó có chênh lệch cung - cầu, phân khúc cao cấp ngày càng nhiều trong khi "khát" căn hộ tầm trung cao cấp, giá vừa phải, phù hợp túi tiền của nhiều người. Thậm chí, xuất hiện tình trạng đầu cơ căn hộ khi 10 người mua chỉ có 5 người thực sự ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, phân khúc căn hộ trung cao cấp luôn có lượng giao dịch mạnh và là hướng đi để phát triển bền vững của các doanh nghiệp BĐS, đáp ứng nhu cầu ở thật của nhóm khách hàng là các gia đình trẻ, đây là thành phần chiếm đa số thị phần người mua BĐS. Thế nhưng, hiện nay, chỉ có một số ít chủ đầu tư trung thành với phân khúc này như Công ty Cổ phần Nhà Mơ đã phát triển thành công 2 dự án lớn với hơn 1.000 căn hộ tại quận Gò Vấp và đang tiếp tục triển khai dự án Dream Home Palace khoảng 950 căn hộ tại quận 8 với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tri Nhân, Chủ tịch HĐQT Nhà Mơ cho rằng với kinh nghiệm từng trải ở đô thị đẳng cấp thế giới như Tokyo, mang theo nhiều giá trị và tinh thần Nhật Bản, các đối tác đến từ xứ sở mặt trời mọc được kỳ vọng sẽ là những cái "vòng kim cô" để góp phần giúp thị trường BĐS thay vì phát triển "nóng" sang bền vững. Chính các đối tác này sẽ giúp doanh nghiệp Việt quản lý, vận hành các sản phẩm BĐS và các dịch vụ gia tăng khác hỗ trợ cuộc sống của cư dân.

Vì sao nhà đầu tư Nhật lại "đổ bộ" vào BĐS Việt Nam? Đi tìm câu trả lời này cũng khá đơn giản.

Ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch Tập đoàn The Global Group cho biết, đã bắt đầu quan tâm BĐS Việt Nam từ những năm 2008 - 2009. Đây là thị trường mới phát triển, có nhiều tiềm năng và sự tương đồng với Nhật Bản ở nhiều thập niên trước. Khoảng 3 năm trở lại đây, tập đoàn này tiếp tục tìm hiểu sâu về thị trường TPHCM.

“Chúng tôi đã tham quan, tìm hiểu từng dự án và cảm nhận rõ sự tiến bộ qua thiết kế, nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của đối tác, vì vậy chúng tôi quyết định chọn Nhà Mơ là đối tác chiến lược phát triển trong thời gian tới”, ông Hidekazu Nagashima nhận định.

Trong khi đó, ông Lê Quốc Duy, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình nhận định rằng, nhà đầu tư Nhật chọn Việt Nam để đầu tư vì nước ta ổn định về chính trị. Khi đất nước ổn định về chính trị thì dòng tiền đổ vào đầu tư an toàn, tránh những rủi ro.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản phần lớn đầu tư vào BĐS dưới dạng đầu tư tài chính. Sự tham gia của một nhà đầu tư BĐS thực sự với kinh nghiệm lâu năm tại Nhật Bản chắc chắn sẽ giúp nâng tầm chất lượng căn hộ tầm trung cao cấp tại TPHCM.

 

Các tin Thị trường khác:

Hoa Sen với tham vọng lấp đầy khoảng trống thị trường (9/6/2017)
Thị trường bất động sản: Gập ghềnh cung đường giải cứu dự án chết (9/6/2017)
Sản xuất, kinh doanh ô tô: Đua nhau giành chỗ (9/6/2017)
Thêm nhiều quy định mới về đất đai (17/1/2017)
Mua 1 biệt thự FLC L’Amoura Sầm Sơn được tặng ngay 1 lô đất liền kề (6/1/2017)
Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc: 'Nhà cao tầng Hà Nội không sai quy hoạch' (5/1/2017)
Dự án Blooming Tower Đà Nẵng dự kiến hoàn thành tòa tháp thứ nhất vào quý III/2017 (5/1/2017)
Samsung muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh (5/1/2017)
Bộ Công thương bỏ quy định gây khó cho doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu gạo (5/1/2017)
Quảng Bình sẽ xã hội hoá đầu tư các dự án bất động sản (3/1/2017)
Bất ngờ chuyện dân làng gỗ mỹ nghệ Đông Giao hạn chế dùng tiếng Trung (27/12/2016)
Sabeco sẽ tổ chức đấu thầu công khai tìm đơn vị tư vấn việc thoái vốn nhà nước (26/12/2016)
Ngồi nhà ký hợp đồng vay qua mạng (22/12/2016)
Ông lớn BĐS Sài Gòn ‘mang chuông ra đánh … xứ Bắc’ (22/12/2016)
Doanh nghiệp bảo hiểm tìm cơ hội đầu tư (14/12/2016)
Xem Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9

 

 

Sinh nhật tháng 9 (7 người)

Trần Văn Châu
Giám đốc  Công ty TNHH dịch vụ & thương mại Ngọc Châu
Sinh ngày: 1/9/1970
(49 tuổi)
Lê Hồng Quảng
Giám đốc  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Trung Đô
Sinh ngày: 19/9/1970
(49 tuổi)
Phan Đức Thuận
Giám đốc  Công ty Inlaco Sài Gòn - CN Nghệ An
Sinh ngày: 2/9/1972
(47 tuổi)
Đinh Văn Khôi
Giám đốc  Công ty CP Tư vấn Thiết kế & Đầu tư XD Nhà Việt
Sinh ngày: 27/9/1975
(44 tuổi)
Nguyễn Như Đại
Giám đốc  Công ty CP Gạch Ngói 30/4
Sinh ngày: 6/9/1977
(42 tuổi)
Mai Anh Tuấn
Giám đốc  Công ty CP Tư vấn thiết kế giao thông Miền Tây
Sinh ngày: 22/9/1977
(42 tuổi)
Lê Anh Thái
Giám Đốc  Công ty TNHH Đầu tư & thương mại CMI
Sinh ngày: 20/9/1983
(36 tuổi)
 

Đơn vị ủng hộ chương trình
Tết ấm Miền Tây năm 2015

 
  Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An - Nghe An Young Entrepreneurs' Association
Địa chỉ: Số 92 đường Lý Thường Kiệt - TP. Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0388.601118 - Fax: 0388.601.128 - Hotline: 091.3333.681
Email: hoidoanhnhantrenghean@gmail.com - Website: http://doanhnhantrenghean.org